Bài thuốc Đông y trị amidan thường được chiết xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên có sẵn, không quá phức tạp. Vì vậy, phương pháp chữa bệnh này được nhiều người áp dụng trong điều trị bệnh và đem lại hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay 6 bài thuốc đông y trị viêm amidan dưới đây để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Bài thuốc đông y trị viêm amidan hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Bài thuốc 1:

– Nguyên liệu: Các nguyên liệu bài thuốc Đông y trị viêm amidan gồm có: Bồ công anh, kim ngân cành, nhân trần, tơ hồng xanh, sài đất, hồng hoa, đơn đỏ… và một số vị thuốc bí truyền khác. Bài thuốc này có công dụng trị ngứa rát ở cổ họng, tiêu viêm, trị sưng tấy, từ đó giúp loại bỏ và hạn chế được các tác nhân khiến bệnh viêm amidan bị viêm nặng hơn.

Bài thuốc đông y trị viêm amidan hiệu quả
Bài thuốc đông y trị viêm amidan hiệu quả

– Thực hiện: Tất cả các nguyên liệu đem rửa sạch, cho vào nồi sắc với lửa nhỏ rồi uống, mỗi ngày uống một thang, kiên trì sử dụng thuốc cho đến khi các dấu hiệu viêm amidan thuyên giảm.

Bài thuốc 2:

– Nguyên liệu cần có: Phòng phong, chiết bối mẫu, bạch chỉ, thiên hoa phấn, tảo hưu, sơn đậu căn, xích thược, kim ngân hoa mỗi vị 10 gam, chê mộc dược, chế nhũ hương, cam thảo mỗi vị 3 gam.

– Cách thực hiện: Rửa sạch rồi cho tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào nồi sắc làm thuốc uống. Mỗi ngày uống thuốc trong khoảng 2-3 lần, kiên trì uống để thấy hiệu quả. Bài thuốc Đông y trị viêm amidan này phù hợp cho những người bệnh viêm amidan cấp độ nhẹ.

Bài thuốc 3:

– Cần chuẩn bị nguyên liệu: Bồ công anh 60g, đan bì, xích thược ,mỗi vị 12g, cam thảo 6g, đại thanh diệp 30g, hoàng cầm 24g.

– Cách sử dụng thuốc: Tương tự các bài thuốc Đông y trị viêm amidan trên, bạn đem tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị cho vào ấm và sắc lấy nước uống hàng ngày. Mỗi ngày uống 1 thang đều đặn, ngày chia làm 3 lần uống. Kiên trì uống thuốc và kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt thì bệnh mới nhanh khỏi.

Xem thêm:

Bài thuốc 4:

– Thành phần bài thuốc gồm có: Ké đầu ngựa, xạ can và một số nguyên liệu cần thiết khác theo sự kê đơn của thầy thuốc. Bài thuốc này có tác dụng tiêu viêm, tiêu đờm, tăng sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Bài thuốc phù hợp với những trường hợp bị viêm amidan cấp và mãn tính.

– Cách dùng: Các vị thuốc vừa chuẩn bị đem rửa sạch, cho vào ấm sắc thuốc, thêm một chút nước vào và sắc với lửa nhỏ, dùng để uống hàng ngày. Mỗi ngày uống một thang, kiên trì trong thời gian để có hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Bài thuốc 5:

– Nguyên liệu bài thuốc: Bạc hà, bồ công anh mỗi vị 12g, kim ngân hoa, sinh địa, huyền sâm mỗi vị 10g, ngưu bàng tử 6g, sơn đậu căn, cát cánh mỗi vị 8g, xạ can 4g, cỏ nhọ nồi 14g.

– Thực hiện bài thuốc: Tất cả các vị thuốc đem sắc lên rồi uống, mỗi ngày uống 1 thang và chia làm 3 lần uống. Bài thuốc Đông y trị viêm amidan này phù hợp với những người bị viêm amidan cấp tính.

Viêm amidan cần được chữa trị nhanh chóng
Viêm amidan cần được chữa trị nhanh chóng

Bài thuốc 6:

– Nguyên liệu cần có: Sơn phù, hoài sơn, ngưu tất, huyền sâm mỗi vị 10g, sinh địa, trạch tả, thiên hoa phấn mỗi vị 12g, đan bì, phục linh, tri mẫu mỗi vị 6g, địa cốt bì 4g.

– Cách dùng: Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vị thuốc, bạn cho vào ấm và thêm nước theo hướng dẫn sử dụng rồi sắc và chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi ngày uống một thang và kiên trì sử dụng trong một thời gian nhất đinh cho đến khi khỏi bệnh. Bài thuốc này phù hợp với những trường hợp bị viêm amidan mãn tính.

Trên đây là 6 bài thuốc Đông y trị viêm amidan hiệu quả, mọi người có thể tham khảo và áp dụng ngay tại nhà. Bạn cũng nên lưu ý, nếu sử dụng thuốc trong một thời gian dài nhưng bệnh không khỏi, thậm chí bệnh nặng hơn thì nên dừng uống thuốc và nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp. Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!