Cỏ sữa là một thảo dược quý, thường mọc hoang ở nhiều khu bờ ruộng, khu đất bỏ hoang. Nhiều người thường nghĩ rằng đây là một loại cây mọc dại mà không biết rằng nó lại là một cây thuốc cực kì quý và có khá nhiều lợi ích. Dưới đây là các bài thuốc từ cây cỏ sữa, các bạn cùng tham khảo nhé!

Bài thuốc từ cây cỏ sữa lá nhỏ vô cùng hiệu quả

Cỏ sữa lá nhỏ hay còn gọi là cây vú sữa đất, thiên căn thảo là loại cây thân thảo, thân màu tím nhạt hoặc đỏ, thường mọc bò mọc bò dưới đất và chia thành nhiều nhánh tỏa ra xung quanh, ngắt thử một nhánh nhỏ sẽ thấy có nhựa mày trắng chảy ra. Lá cỏ sữa hình bầu dục, mép có răng cưa, có nhiều lông như sợi tơ nhỏ mọc dày cả hai bên. Đây là loại cây thường ra hoa vào mùa hè, phát triển ở cả những vùng đất khô cằn hay những nơi sỏi đá. Tác dụng của cỏ sữa lá nhỏ rất hiệu quả trong điều trị một số chứng bệnh.

Bài thuốc từ cây cỏ sữa
Bài thuốc từ cây cỏ sữa

Một số bài thuốc từ cây cỏ sữa như:

Chữa lỵ: Cỏ sữa lá nhỏ 20 – 50 g (ở người lớn có thể dùng tới 100 – 150 g). Sắc uống ngày một thang. Hoặc cỏ sữa lá nhỏ 30 g, rau sam 30 g, sắc uống ngày một thang.

Chữa thiếu sữa: Cỏ sữa tươi 100 g, hạt cây gạo 40 g, hai thứ sắc kỹ, lấy nước nấu cháo gạo ăn.

Cầm tiêu chảy: Lấy khoảng 12 g thân lá cỏ sữa lá lớn nghiền hoặc xay chung với ít nước uống vào sẽ giúp cầm tiêu chảy và lỵ.

Chữa các bệnh nhiễm trùng da: Lấy cây cỏ sữa lá lớn phơi khô nghiền thành bột trộn thành khối nhão sau đó đắp lên vết thương hay vết bỏng.

Chữa viêm da mẩn ngứa: Cỏ sữa lá nhỏ lượng vừa đủ giã nát, xoa xát hay nấu nước tắm rửa. Bài thuốc từ cây cỏ sữa này vô cùng hiệu nghiệm.

Chữa nứt môi hoặc viêm lưỡi: Lấy dịch mủ của cây cỏ sữa lá lớn bôi lên môi giúp mau lành các vết nứt nẻ môi.

Chữa ho hen: Cỏ sữa lá to 10 g, lá cây bồng bồng 3 lá, lá dâu 20 g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần.

Chữa viêm loét, mụn nhọt ngoài da: Cỏ sữa lá nhỏ lượng vừa đủ, giã nát đắp lên chỗ tổn thương.

Chữa lòi dom chảy máu: Cỏ sữa lá nhỏ tươi 80 – 100 g, giã nát, vắt lấy nước cốt uống. Có thể dùng cây khô sắc uống.

Chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ cây cỏ sữa: Cỏ sữa có độc nhẹ nên tránh dùng các loại cỏ sữa ở liều cao vì có thể gây kích ứng dạ dày và gây nôn mửa, nên uống cùng lúc khi ăn. Ngoài ra, chất “nhựa mủ” gây độc đối với cá và chuột.