Chấy là loại côn trùng rất nhỏ, không có cánh, kích thước 1,5 – 3mm, sống ký sinh bằng cách bám chặt vào sợi tóc và cắn da đầu để hút máu. Chấy không bay nhảy nhưng có thể di chuyển rất nhanh, rất khó phát hiện và bắt được chúng.

Mọi người đều có thể bị nhiễm chấy trứng chấy bám chặt vào sợi tóc khó rửa trôi hoặc làm bong trứng chấy. Chấy lây lan phổ biến từ người sang người do tiếp xúc gần. Chó, mèo và các vật nuôi khác không truyền tải chấy của con người. Mặc dù không phải là một tác nhân trung gian truyền bệnh nhưng chấy có thể gây ngứa da đầu, bội nhiễm vi khuẩn và chàm hóa.

Khi thấy dấu hiệu đầu có chấy, đa số chúng ta thường dùng những bài thuốc những mẹo dân gian điều trị chấy. Xin chia sẻ với mọi người một vài cách trị chấy hiệu quả. Bạn có thể sử dụng cách diệt chấy này với mọi lứa tuổi nhé.

Những cách trị chấy tại nhà hiệu quả

Cách trị chấy bằng tỏi

Mùi mạnh của tỏi có thể tiêu diệt chấy hoàn toàn, đây là phương pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Cách 1:

– Băm nhỏ một củ tỏi, đem trộn đều với nước cốt chanh, sau đó cho vào một miếng vải dày.

– Đắp miếng vải phủ kín lên phần da đầu của bạn.

– Giữ khoảng 30 phút và sau đó gội lại với nước ấm như bình thường.

Cách 2:

– Trộn đều nước ép tỏi nguyên chất với một thìa dầu ăn, nước cốt chanh, trà xanh và một số loại dầu gội, sau đó dùng dung dịch này xoa đều lên tóc của bạn.

– Ủ tóc kín cùng với một chiếc khăn hay một chiếc mũ trong khoảng thời gian 30 phút. Sau đó gội lại với các loại dầu gội bình thường.

– Làm như vậy một lần mỗi ngày trong vài tuần liên tục.

Một trong những biện pháp đặc trị chấy rận có thể sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên tình trạng chấy rận của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Sử dụng dầu gội dành cho bé

Đây là một trong những cách đặc trị chấy rận dễ dàng. Những gì bạn chuẩn làm là lấy dầu gội dành cho em bé, một ít bột giặt và một vài thìa dấm trắng. Dầu gội đầu trị chấy cho em bé có tác dụng tiêu diệt bọ chấy một cách hiệu quả.

Cách 1:

– Thoa dầu em bé lên tóc của bạn và dùng một chiếc lược khít chải tóc nhẹ nhàng, và cứ thế những con chấy sẽ bị loại bỏ khỏi tóc của bạn.

– Tiếp theo bạn gội lại với dầu gội và nước ấm.

Cách 2:

– Trước khi đi ngủ, bạn hãy thoa dấm trắng lên tóc và da đầu của bạn.

– Phủ tóc của bạn với một chiếc khăn.

– Ủ tóc tới sáng hôm sau và gội lại với dầu gội bình thường.

– Thực hiện vài lần để có được hiệu quả tối ưu nhất.

Cách trị chấy từ dầu ô liu

Dầu ô liu là một trong những sản phẩm từ thiên nhiên có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng đa năng. Sử dụng dầu ô liu thoa lên tóc sẽ giúp bạn giảm bớt dần nỗi lo với những con chấy rận.

Cách 1:

– Thoa đều dầu ô liu lên trên da đầu của bạn trước khi đi ngủ.

– Chùm đầu của bạn bởi một chiếc khăn hay một chiếc mũ, tiếp tục giữ nó tới sáng hôm sau

– Sáng hôm sau bạn sử dụng một chiếc lược khít để chải, đẩy chấy và trứng của chúng ra khỏi da dầu.

– Sau đó xả đều tóc của bạn với một số loại dầu gội chiết xuất từ cây trà.

Cách 2:

– Cho nửa chén dầu ô liu với nửa cốc nước lạnh, một chút dầu gội thành một hỗn hợp.

– Thoa đều hỗn hợp này lên da đầu của bạn và giữ trong thời gian khoảng 30 phút. Sau đó gội lại với nước sạch.

– Kết hợp với chải tóc bằng lược khít, chấy rận sẽ hoàn toàn biến mất.

– Cố gắng thực hiện nhiều lần mỗi tuần. Bạn sẽ nhận thấy kết quả ấn tượng trong khoảng thời gian ngắn.

Muối trắng

Muối có đặc tính chống vi khuẩn và chống sưng, do đó bạn có thể sử dụng muối như là một liều thuốc điều trị ký sinh trùng, đặc biệt là chấy rận.

Trong trường hợp những cách trị chấy phía trên không thể hỗ trợ bạn trong việc điều trị chấy, hãy đến bác sĩ chuyên khoa và mua thuốc điều trị chấy rận nhé.