Rau diếp cá hay còn gọi là dấp cá, thường được kết hợp trong một số món ăn, mặt nạ diếp cá để làm đẹp đặc biệt là có thể làm thuốc chữa bệnh . Nghe đã thấy hấp dẫn rồi phải không nào các bạn? Tuy nhiên, không phải  ai cũng biết đầy đủ về công dụng của rau diếp cá trong điều trị bệnh. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!

Công dụng của rau diếp cá trong điều trị bệnh

Diếp cá còn gọi là dấp cá -tiếng Hán gọi là ngư tinh thảo. Sách “Bản thảo cương mục” viết là trấp cá. Tên khoa học của diếp cá là Houttuynia cordata Thunb thuộc họ lá dấp (saururaceae).

công dụng của rau diếp cá
Rau diếp cá là thảo dược quý có thể điều trị được nhiều bệnh

Theo Đông y, tính vị diếp cá hơi lạnh, cay, hơi độc, đi vào kinh phế. Loài cây này được coi là loài thảo dược quý có thể điều trị được nhiều chứng bệnh.  Một số công dụng của rau diếp cá như:

1. Trị sốt ở trẻ em

Các bà mẹ nuôi con nhỏ thường rất sợ cho trẻ nhỏ dùng thuốc tây trong các trường hợp sốt, cảm cúm vì lo ngại thuốc tây sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Vì thế diếp cá được sử dụng như một loại thuốc thay thế, dùng trong trường hợp trẻ bị sốt khá hiệu quả.

Cách dùng: Dùng 30g diếp cá, rửa sạch, giã nát, cho đun sôi. Tiếp đó, dùng bã đắp lên thái dương của trẻ, hoặc uống nước rau diếp cá, giúp hạ nhiệt rất tốt.

2. Trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ khiến người ta khổ sở, nếu không được chữa trị kịp thời thì hậu quả rất nguy hiểm. Bạn sẽ không cần phải đến các cơ sở y tế đề điều trị bệnh trĩ mà chỉ cần sử dụng cây thuốc nam này cũng có thể chữa dứt điểm bệnh trĩ.

Cách dùng: Để điều trị bệnh trĩ bạn có thể ăn kết hợp rau diếp cá trong các bữa ăn hằng ngày, uống nước ép rau diếp cá hoặc bạn cũng có thể nấu nước để xông hay đắp tại chỗ. Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá thật đơn giản phải không nào?

3. Trị táo bón, khó tiêu

Công dụng của rau diếp cá còn giúp điều trị táo bón và khó tiêu nữa đó.

Cách dùng:Dùng 10g lá diếp cá sao khô, đun nhỏ lửa với nước sôi trong 10 phút. Bạn dùng nước này thay cho nước trà trong vòng 10 ngày.

4. Chữa kinh nguyệt không đều bằng rau diếp cá

Đây cũng là loại thuốc tốt trong việc hỗ trợ cho chị em điều trị kinh nguyệt không đều đấy bạn nhé!

Cách dùng: Lấy 40g diếp cá, 30g ngải cứu, tất cả rửa sạch và giã nhỏ, dùng nước sối để lóng nước. Bạn dùng 2 lần/ ngày, uống liền 5 ngày, bạn nên dùng trước chu kỳ 10 ngày.

Ngoài ra rau diếp cá còn dùng để chữa các bệnh khác như: viêm tuyến vũ, viêm âm đạo, viêm tai giữa, viêm phế quản,…

Nếu bạn thắc mắc rau diếp cá chữa bệnh gì hay rau diếp cá có tác dụng gì? Những chia sẻ về công dụng của rau diếp cá trên đây cũng là những gợi ý cho câu hỏi của bạn rồi đó. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: