Vì mụn trứng cá xuất hiện khá phổ biến, nên cũng có khá nhiều thuốc trị mụn được rao bán mà không qua đơn thuốc của bác sĩ. Một phần khác, vì tâm lý ngại mà nhiều người tự điều trị mụn trứng cá tại nhà hoặc tự ý dùng thuốc nam điều trị mụn, dẫn đến việc thuốc trị mụn trứng cá không được sử dụng đúng cách.

Những điều trên dẫn đến cách trị mụn sai, việc trị mụn hiệu quả là không thể. Để mụn trứng cá được điều trị hiệu quả và triệt để nhất, hãy đọc ngay 12 lưu ý sau đây về thuốc trị mụn trứng cá.

Lưu ý khi dùng thuốc trị mụn trứng cá

1. Dùng các thuốc chữa mụn trứng cá theo toa của bác sĩ

Nên dùng thuốc trị mụn trứng cá theo chỉ định của bác sĩ
Nên dùng thuốc trị mụn trứng cá theo chỉ định của bác sĩ

Mụn trứng cá chỉ giảm khi điều trị nhắm vào các nguyên nhân gây nên bệnh. Hầu hết các thuốc chỉ tác động vào 1-2 nguyên nhân, vì vậy cần phải kết hợp 2-3 loại thuốc với nhau.

2. Ngưng sử dụng các loại thuốc tự mua, không có trong toa thuốc

Dùng những loại thuốc không theo toa có thể gây kích ứng da, dẫn đến mụn nặng hơn. Để có kết quả tốt nhất chỉ nên sử dụng thuốc điều trị mụn trứng cá theo như chỉ định của bác sĩ.

3. Trao đổi với bác sĩ

Hãy hỏi bác sĩ những điều liên quan đến mụn trứng cá mà bạn không rõ. Hiểu biết về mụn cũng như những vấn đề của bạn giúp cho việc sử dụng bài thuốc trị mụn có hiệu quả hơn.

4. Tránh nặn, lể hay hút mụn

Tránh hút mụn trong thời gian dùng thuốc
Tránh hút mụn trong thời gian dùng thuốc

Những động tác này làm cho các loại mụn đầu trắng, đầu đen hay mụn nang nặng hơn, trở nên khó trị hoặc gây biến chứng sẹo, có thể là sẹo vĩnh viễn. Trong trường hợp cần lấy nhân mụn ra thì tốt nhất phải có nhân viên y tế kinh nghiệm thực hiện kèm với những nguyên tắc vô khuẩn.

5. Những điều cần tránh với da mặt

Tránh sử dụng xà phòng có tính tẩy rửa mạnh, cọ mặt, các chất làm se da và đắp mặt nạ.

Xem thêm:

+ Những bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả
+ Chữa bệnh viêm xoang bằng Đông y hiệu quả

Những thứ này có thể kích ứng da, làm mụn phát triển. Ngoài ra, da bị kích ứng sẽ khó dung nạp với các thuốc điều trị. Dùng một loại sản phẩm dịu nhẹ 2 lần/ngày để rửa sạch da giúp kiểm soát mụn hiệu quả và ngăn ngừa xuất hiện mụn mới.

6. Khi rửa mặt không nên chà xát lên da

Động tác này có thể giúp loại bỏ chất dầu và bụi bẩn nhưng lại gây kích ứng da, làm mụn phát triển. Nên rửa bằng nước ấm (không phải là nước nóng) với một sản phẩm dịu nhẹ, dùng các đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng lên vùng da cần làm sạch.

7. Chờ khoảng 5-15 phút trước khi bôi thuốc

Bôi thuốc ngay sau khi tắm hay rửa mặt có thể gây kích ứng da. Da hơi ẩm hấp thụ thuốc tốt nhất.

8. Chỉ dùng những sản phẩm chăm sóc da, tóc không có chất dầu

Nên lưu ý khi sử dụng sản phẩm chăm sóc da
Nên lưu ý khi sử dụng sản phẩm chăm sóc da

Phấn trang điểm, gel vuốt tóc và các mỹ phẩm khác không nên chứa dầu. Chất dầu gây tắc lỗ nang lông, làm mụn phát triển. Hãy sử dụng những sản phẩm được dán nhãn: không chứa chất dầu, không gây mụn trứng cá, không sinh nhân mụn, không làm tắc lỗ nang lông.

9. Bôi kem trị mụn trước khi trang điểm

Điều này giúp cho việc trang điểm không ảnh hưởng đến mụn và cũng không làm mất tác dụng của thuốc.

10. Tiếp tục sử dụng thuốc khi da đã sạch mụn

Để duy trì kết quả và ngăn ngừa mụn trở lại, hầu hết các trường hợp cần dùng ít nhất một loại thuốc trị mụn trứng cá. Nếu bạn đang sử dụng thuốc không kê toa, có thể giảm tần suất bôi khoảng vài lần mỗi tuần.

11. Nhẹ nhàng rửa sạch da sau khi ra mồ hôi

Nhẹ nhàng rửa sạch da sau khi ra mồ hôi
Nhẹ nhàng rửa sạch da sau khi ra mồ hôi

Ra mồ hôi nhất là khi đội nón hay đội mũ bảo hiểm có thể làm mụn nặng hơn hoặc xuất hiện mụn mới, vì vậy nên nhẹ nhàng rửa sạch da ngay sau khi tiết mồ hôi.

Xem thêm:

+ Cách trị viêm xoang bằng thuốc xoang Doctor Nam
+ Cách chữa ho cho bà bầu hiệu quả nhất

12. Kiên trì chờ tác dụng của thuốc

Bất cứ phương pháp trị mụn nào cũng cần thời gian. Việc dùng thuốc để làm giảm các triệu chứng do mụn thường cần khoảng 6-8 tuần mới bắt đầu thấy hiệu quả và tổng thời gian điều trị có thể kéo dài 6 tháng để sạch mụn.