Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh xương khớp thường gặp với những người ở độ tuổi trung niên. Có nhiều cách chữa thoái hóa đốt sống cổ cũng như thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ khác nhau. Bài viết dưới đây xin chia sẻ bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ từ đông y. Mời các bạn tham khảo.

Xem thêm:

+ Tác dụng của tâm sen đối với sức khỏe
+ Những tác dụng của trà hoa cúc giúp chữa bệnh ít ai biết

Một số bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ từ đông y

Bài thuốc số 1

Nguyên liệu: Cát căn 15g, quế chi, bạch thược, đương quy, xuyên khung, thương truật, mộc qua (mỗi vị 9g), 6g cam thảo, 3g tam thất, 3 lát gừng tươi, và 3 quả đại táo.

Đương quy nằm trong bài thuốc chữa đốt sống cổ
Đương quy nằm trong bài thuốc chữa đốt sống cổ

Cách dùng: Sắc uống ngày một thang, chia làm 3 lần, uống trong ngày, mỗi liệu trình uống 10 ngày.

Công dụng: Bài thuốc này hợp với thể bệnh phong hàn có các triệu chứng gồm: đầu, gáy, vai và phần lưng bên trên đầu, gáy cứng, có nhiều điểm đau ở cổ, có cảm giác như nhịp đập ở cổ, cử động khó khăn, tay chân tê, đau, mỏi, chi trên có cảm giác nặng, không có sức, thích ấm, sợ lạnh, lưỡi trắng nhạt…

Bài thuốc số 2

Nguyên liệu: Ngưu tất, thục địa, đan sâm mỗi vị 12g, đương quy, bạch thược, tỏa dương, tri mẫu, hoàng bá, quy bản, thố ty tử, kê huyết đằng mỗi vị 9g.

Cách dùng: Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần uống trong ngày. 10 ngày 1 liệu trình.

Công dụng: Bài thuốc này hợp với thể can thận âm hư có những triệu chứng: gáy, vai, vai – lưng đau, có khi đau lan lên đầu, tay chân tê, mất cảm giác, đau thắt lưng, đầu gối mỏi, chóng mặt.

Bài thuốc số 3

Mỗi bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ sẽ có cách dùng khác nhau
Mỗi bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ sẽ có cách dùng khác nhau

Nguyên liệu: Quế chi, cát căn (mỗi vị 9g), xích thược, bạch thược (mỗi vị 12g), hoàng kỳ 18g, kê huyết đằng 15g, sinh khương 6g, và 4 trái đại táo.

Cách dùng: Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần, uống trong ngày. Dùng 10 ngày 1 liệu trình.

Công dụng: Bài thuốc này hợp với thể khí huyết đều hư, huyết ứ có các biểu hiện: đầu, gáy, vai, lưng bị đau, tê, đau ê ẩm, đau vùng nhất định, ban ngày đau ít, ban đêm đau nhiều hơn, ấn vào thấy đau, chân tay tê mỏi, co rút, miệng khô…

Phương pháp bấm huyệt

Huyệt á thị (thống điểm): Huyệt này có thể trùng với một số huyệt khác. Khi tìm huyệt cần dùng đầu ngón tay day hoặc bấm nhẹ nhàng để phát hiện điểm đau cho chính xác. Vị trí đau chính là vị trí của huyệt á thị. Khi đã phát hiện được điểm đau thì bấm mỗi điểm 1 – 2 phút.

Có thể chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cách bấm huyệt
Có thể chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cách bấm huyệt

Huyệt phong trì: Đặt 2 ngón tay vào 2 huyệt (ở chỗ lõm hai bên từ chỗ lõm giữa cơ ức – đòn – chũm và phần trên cơ thang) 4 ngón kia ôm lấy đầu, dùng lực bấm vào huyệt từ 1 – 2 phút sao cho có cảm giác tức nóng là được.

Huyệt kiên tỉnh: Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa bấm huyệt bên đối diện từ 1 – 2 phút (huyệt ở chỗ lõm đỉnh vai, khi giơ ngang tay).

Huyệt hậu khê: Dùng ngón tay cái bấm huyệt bên đối diện và ngược lại từ 1 – 2 phút (huyệt ở đầu nếp ngang thứ 2 (phía sau) của khớp xương bàn tay – ngón tay út khi bàn tay hơi nắm lại).

Xem thêm:
+ Công dụng của hoa mười giờ chữa bệnh hiệu quả ít ai biết
+ Những bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả
+ Chữa bệnh viêm xoang bằng Đông y hiệu quả

Lưu ý: Khi bấm huyệt cần thực hiện tốt thao tác bấm, dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay cái, ngón tay trỏ để bấm huyệt, cần bấm vuông góc với huyệt để tạo được lực bấm mạnh.