Đầu đông một trong những căn bệnh thường gặp là ho khan. Nguyên nhân ho khan là do thời tiết thay đổi đột ngột, cơ thể chúng ta chưa kịp thích ứng với nhiệt độ đầu mùa.

Ho khan thường kéo dài nên gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày của người mắc bệnh. Để thoát khỏi tình trạng này, chúng ta thường áp dụng rất nhiều bài thuốc ho để điều trị bệnh. Hãy cùng mình tìm hiểu một vài bài thuốc chữa ho khan từ mật ong hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

+ Những bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả
+ Tác dụng của dầu cá Omega 3 với sức khỏe con người

Những nguyên liệu để làm ba bài thuốc này rất dễ tìm, lại mang đến hiệu quả cao cho người bệnh ho khan nữa đấy.

Những bài thuốc chữa ho khan từ mật ong hiệu quả

1. Bài thuốc chữa ho khan từ mật ong tỏi hấp cách thủy

Bài thuốc chữa ho khan từ mật ong tỏi hấp cách thủy
Bài thuốc chữa ho khan từ mật ong tỏi hấp cách thủy

– Công thức: Bạn lấy vài tép tỏi cả vỏ, rửa sạch, đập giập, cho vào bát cùng mật ong rồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút.

– Liều dùng: Ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 2 thìa cà phê.

Chỉ sau 30 phút dùng hỗn hợp này, người bị ho khan kéo dài sẽ dứt cơn ho, dịu cơn đau của viêm họng, long đờm hiệu quả. Nhưng người bị ho nên tiếp tục sử dụng bài thuốc này trong vòng 3 ngày để bệnh khỏi hẳn.

2. Làm siro ho từ mật ong ngâm tỏi

Làm siro ho từ mật ong ngâm tỏi
Làm siro ho từ mật ong ngâm tỏi

– Công thức: Lấy 1 củ hành tím, 2 củ tỏi. Bóc vỏ hành, tỏi, rửa sạch, thái mỏng. Cho hành, tỏi vào lọ, đổ đầy mật ong vào ngâm qua đêm hoặc trong 12h.

– Liều dùng: Chắt hành tỏi bỏ đi, lấy nước siro cho con uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 1 thìa cafe. Bảo quản trong nhiệt độ phòng.

Hỗn hợp có thể dùng để trị ho, viêm họng, cũng có thể uống để phòng bệnh khi thấy xuất hiện những triệu chứng ho khan.

3. Thuốc trị ho khan với lá hẹ và mật ong

Thuốc trị ho khan với lá hẹ và mật ong
Thuốc trị ho khan với lá hẹ và mật ong

Lá hẹ được coi là một vị thuốc nam trị ho khan rất hiệu quả, vì nó có tác dụng tiêu đờm và chứa kháng sinh tự nhiên. Đặc biệt, bài thuốc này có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt có thể sử dụng để chữa ho cho bà bầu. Vì thế, lá hẹ kết hợp cùng mật ong luôn được coi là thần dược với người bị ho khan.

– Công thức: Chuẩn bị 5 – 10 lá hẹ, một lượng đường phèn, cho lá hẹ và đường phèn vào bát, hấp cách thủy sau đó chắt lấy nước cho bé uống.

Xem thêm:

+ Lưu ý khi sử dụng thuốc trị mụn để đạt hiệu quả nhanh
+ Những bài thuốc nam trị mụn trứng cá

– Liều dùng: Mỗi lần uống khoảng 2 – 3 thìa cà phê, uống 2 lần/ngày. Đối với trẻ trên 1 tuổi có thể cho trẻ uống nước xay từ lá hẹ với mật ong uống sống không cần hấp cũng được.