Mụn trứng cá có lẽ chẳng phải là nỗi lo của riêng ai. Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở tất cả mọi lứa tuổi, giới tính. Cũng có nhiều cách trị mụn trứng cá như sử dụng thuốc trị mụn hay kem trị mụn… Tuy nhiên, những cách này có thể gây ra những phản ứng phụ gây kích ứng da do những thành phần trong thuốc. Vì thế, phương pháp trị mụn được khuyên dùng là sử dụng những bài thuốc nam trị mụn trứng cá.

Xem thêm:

+ Cách chữa ho cho bà bầu hiệu quả nhất
+ Cách trị cảm cho bà bầu hiệu quả nhất

Những bài thuốc nam trị mụn hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc chữa mụn trứng cá. Ngoài ra, trong những bài thuốc này có chứa những vị thuốc tốt cho cơ thể, giúp bạn có thêm sức khỏe.

Những bài thuốc thuốc nam trị mụn trứng cá

Tỳ bà thanh phế ẩm gia giảm điều trị mụn trứng cá

Tỳ bà thanh phế ẩm gia giảm điều trị mụn trứng cá
Tỳ bà thanh phế ẩm gia giảm điều trị mụn trứng cá

Các thành phần của bài thuốc này gồm có: Tỳ bà diệp, tang bạch bì mỗi thứ 12 g, sinh địa 15 g, xích thược, địa cốt bì, đan bì, hoàng cầm, sinh sơn chi (sơn chi để sống), sinh sơn tra mỗi thứ 10 g, sinh thạch cao, bạch hoa xà thiệt thảo mỗi thứ 30 g, sinh cam thảo 6 g. Sắc nước uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc này thích hợp với nguyên nhân gây mụn trứng cá do phế nhiệt: Với trường hợp này, mụn thường xuất hiện trên má và trán. Đầu tiên là những nốt sần, rồi viêm tấy, đỏ, đau, có cảm giác nóng rát; kèm theo những triệu chứng toàn thân như mặt đỏ bừng từng cơn, đầu lưỡi đỏ tía, rêu lưỡi vàng mỏng.

Nhân trần cao thang gia giảm

Nhân trần cao thang
Nhân trần cao thang

Với bài thuốc nam trị mụn trứng cá này cũng sắc mỗi ngày 1 thang uống như bài thuốc ở trên. Gồm có sinh địa, xa tiền thảo mỗi thứ 15 g, xích thược, sinh sơn chi, hoàng cầm, hoàng bá, đại hoàng (cho vào sau) mỗi thứ 10 g, nhân trần, sinh ý dĩ mỗi thứ 30 g, bồ công anh 20 g, sinh cam thảo 6 g.

Những người bị mụn trứng cá do thấp nhiệt có thể áp dụng bài thuốc này, mụn thường xuất hiện ở khu vực phía dưới hai má và ở cằm, phần da tổn thương đỏ ửng, có những đốm đỏ, nốt sần hoặc mưng mủ, ngứa cục bộ; bụng đầy trướng, kém ăn, họng khô, miệng háo, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt.

Dùng cây chó đẻ trị mụn trứng cá

Có thể sử dụng cây chó đẻ làm thuốc nam trị mụn trứng cá
Có thể sử dụng cây chó đẻ làm thuốc nam trị mụn trứng cá

Cây chó đẻ hay còn gọi là chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu, rút đất… thuộc họ thầu dầu. Theo Đông y, cây chó đẻ có vị đắng, tính hàn có nhiều tác dụng trong đó có tác dụng trị mụn trứng cá. Nếu bị mụn trứng cá do nóng gan có thể dùng cây chó đẻ để trị.

Xem thêm:

+ Những bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả
+ Chữa bệnh viêm xoang bằng Đông y hiệu quả
+ Cách trị viêm xoang bằng thuốc xoang Doctor Nam

Bạn lấy cây đem sắc làm nước uống hàng ngày. Với cách trị mụn bằng cây chó đẻ, bạn cần thực hiện đều đặn và lâu dài để có hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên nếu không bị các bệnh về nhiệt thì không nên dùng bài thuốc trị mụn này các bạn nhé.