Thuốc giả là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc giả là sản phẩm thuốc được sản xuất với ý đồ lừa đảo. Thuốc giả gồm các trường hợp sau:

– Hoàn toàn không có dược chất được ghi trên nhãn thuốc

– Có dược chất nhưng hàm lượng ít hơn, thậm chí rất ít so với hàm lượng được ghi trên nhãn

Xem thêm:

+ Tác dụng của tâm sen đối với sức khỏe
+ Những tác dụng của trà hoa cúc giúp chữa bệnh ít ai biết

– Có dược chất nhưng dược chất hoàn toàn khác so với dược chất ghi trên nhãn, thậm chí có thuốc giả trong đó dược chất là độc chất gây chết người

– Có dược chất ghi đúng trên nhãn, có bao bì, quy cách đóng gói, tên thuốc giống như thuốc của chính hãng được quyền sở hữu công nghiệp nhưng do một hãng làm giả sản xuất.

Thuốc giả có nhiều tác hại với sức khỏe
Thuốc giả có nhiều tác hại với sức khỏe

Tác hại của thuốc giả

Tác hại của thuốc giả thể hiện qua hai phương diện:

– Thuốc giả gây thiệt hại rất trầm trọng đến uy tín của các hãng dược phẩm nổi tiếng làm ăn chân chính. Thuốc của các hãng này đạt chất lượng, sử dụng hiệu quả và an toàn.

Nhưng khi thuốc bị làm giả người dùng không phân biệt được đâu là thật hay giả, do thuốc nhái dùng tên thuốc nhãn hiệu, thương hiệu, bao bì được làm giả giống y như thuốc thật. Người tiêu dùng nghĩ thuốc thật do hãng dược làm ăn sơ suất dẫn đến giảm hoặc mất chất lượng. Từ đó, tác hại của thuốc giả làm mất sự tin tưởng vào hãng dược phẩm mà trước đây họ tin cậy và yêu mến.

– Thuốc giả gây tác hại cho chính người dùng thuốc. Nếu thuốc kém chất lượng không chứa dược chất hoặc chứa dược chất nhưng không đủ hàm lượng, người bệnh dùng sẽ không chữa được bệnh, làm bệnh nặng thêm và có thể dẫn đến tử vong. Nhưng nguy hiểm hơn có loại thuốc giả chứa độc chất nguy hiểm, người bệnh dùng bị tai biến, hoặc gây chết người.

Các loại thuốc thường hay bị làm giả

Có thể nhận biết thuốc giả qua nhãn thuốc
Có thể nhận biết thuốc giả qua nhãn thuốc

Nếu có điều kiện thuận lợi, bất cứ thuốc nào cũng bị kẻ gian làm giả miễn sao đưa đến lợi nhuận. Thuốc giả được làm nhái từ những thuốc không nổi tiếng, tính từng viên thuốc thì không lời nhiều, nhưng dễ giả mạo và được sử dụng với số lượng lớn do tính chất xã hội của bệnh. Thuốc điều trị rối loạn cương dạng uống hay còn được gọi chung là thuốc ức chế PDE-5 là một trong những loại thuốc được làm giả nhiều nhất.

Người ta ước tính trên thế giới có khoảng 150 triệu đàn ông bị rối loạn cương. Rối loạn cương không còn là vấn đề thầm kín ở nhiều nước mà đã được xem là một loại bệnh cần được chữa trị đàng hoàng. Chính sản lượng thuốc được tiêu thụ ngày càng nhiều đã kích thích kẻ gian làm thuốc giả nhái y như thuốc chính hiệu. Ngoài ra, các thuốc kháng sinh cũng rất hay bị làm giả.

Xem thêm:

+ Những lưu ý về thực phẩm chức năng giảm cân
+ Thực phẩm tăng cân hiệu quả cho người gầy
+ Một số bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ từ đông y

Để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra, người tiêu dùng không nên tự ý mua thuốc trôi nổi về sử dụng. Khi có nhu cầu dùng thuốc, tốt nhất là nên đến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thời hạn của thuốc, kiểm tra tem nhãn… trước khi dùng. Và người tiêu dùng nên cập nhật thông tin thuốc giả để tránh những hậu quả không mong muốn.