Từ lâu, trong dân gian người ta thường dùng hạt bí ngô để ăn trong các dịp lễ tết. Đây là loại hạt thơm ngon, dễ ăn và có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Bí ngô có thể gieo trồng và thu hoạch quanh năm nhưng thu hoạch vào mùa thu và đông, hạt sẽ có tác dụng cao nhất.

Xem thêm:

+ Tác dụng của tâm sen đối với sức khỏe
+ Những tác dụng của trà hoa cúc giúp chữa bệnh ít ai biết

Nếu bí đỏ chứa nhiều chất xơ và vitamin c, thì trong hạt bí lại chứa nhiều omega 3, mangan phốt pho… rất tốt cho sức khỏe đấy.

Tác dụng của hạt bí ngô

Chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh u tuyến tiền liệt lành tính là căn bệnh thường xuất hiện ở nhóm đàn ông trên 50 tuổi, đặc thù là tuyến tiền liệt bị sưng to. Dưỡng chất có trong hạt bí ngô hay còn gọi là dầu bí ngô, có khả năng làm giảm quá trình kích hoạt của hai hợp chất nói trên. Cơ chế trên hiện đang được khoa học nghiên cứu tiếp, người ta gọi những hợp chất hữu ích này là chất hỗ trợ, bao gồm ceratenoids, mỡ omega 3, kẽm…

Tác dụng của hạt bí ngô giúp phòng nhiều bệnh
Tác dụng của hạt bí ngô giúp phòng nhiều bệnh

Hạt bí ngô có chứa kẽm nên tác dụng của hạt bí ngô giúp làm tăng tỷ trọng khoáng chất cho xương, đặc biệt là đối với nhóm đàn ông trung niên. Một nghiên cứu cho biết, sau khi nghiên cứu ở 400 người đàn ông từ 45 – 92 tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện thấy nhóm người có khẩu phần ăn kẽm thấp thì mức độ gãy xương háng và cột sống rất cao, vì vậy hạt bí ngô là thực phẩm rất tốt cho việc ngăn ngừa căn bệnh nói trên ở đàn ông.

Chống viêm trong bệnh thấp khớp

Qua nghiên cứu cho thấy, hạt bí đỏ có chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tốt ở bệnh nhân thấp khớp, đặc biệt là có những chất giống như thuốc indomethacine, một loại kháng viêm none-steroid, nhưng nó lại không tạo ra các phản ứng phụ như indomethacine do không làm tăng mỡ xấu trong lớp lót khuỷu gối, hiện tượng thường gặp ở những người thấp khớp dùng thuốc indomethacine.

Giàu các chất hữu ích

Hạt bí ngô chứa nhiều dưỡng chất
Hạt bí ngô chứa nhiều dưỡng chất

Đặc biệt là những nguồn dưỡng chất hữu ích như magie, manggan, photpho, sắt, đồng, protein và kẽm như đã đề cập. Theo đó, tác dụng của hạt bí ngô trong 1/4 bát nhỏ có chứa tới 46,1% dưỡng chất magie, 28,7% sắt, 52% manggan và 24% đồng cho nhu cầu cơ thể trong một ngày.

Tác dụng làm giảm cholesterol

Hợp chất có tên là phytosterol có trong cây trồng và trong bí ngô có cấu trúc tương tự như cholesterol và khi được cung cấp ở mức hợp lý thông qua ăn uống, nó sẽ có tác dụng tích cực làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, tăng cường miễn dịch trong cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh về ung thư.

Xem thêm:

+ Những lưu ý về thực phẩm chức năng giảm cân
+ Thực phẩm tăng cân hiệu quả cho người gầy
+ Một số bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ từ đông y

Phytosterol không chỉ có ở trong hạt bí mà còn có trong đậu nành, ngũ cốc, dầu dừa và một số loại quả khác. Riêng phytosterol có nguồn gốc từ các loại hạt được ví như bơ tự nhiên tốt nhất. Trung bình, cứ 100g hạt bí có tới 265mg phytosterol, còn ở lạc là 270 289mg/100g hạt.