Bé sinh non, tôi nên bắt đầu tiêm phòng cho bé khi nào?

Thảo luận trong 'Sức khỏe trẻ em' bắt đầu bởi quynhanh7, 6 Tháng năm 2013.

 1. quynhanh7 New Member  Thưa bác sĩ,

  Vợ tôi sức khỏe yếu nên phải sanh mổ sớm hơn 3 tuần, con gái cân nặng 2,4 kg. Hiện bé gần 1 tháng tuổi, nặng 3,5kg, sức khỏe bình thường. Xin hỏi BS, khi nào thì có thể tiêm phòng cho bé? (Thành Trung - Long An)


  BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:
  Bạn Thành Trung thân mến,

  Trẻ sinh non là những trẻ chào đời sớm trước 38 tuần tính từ ngày kinh chót của bà mẹ, cân nặng dưới 2,5kg.
  Trẻ sinh non, nhẹ cân có nguy cơ tử vong cao hơn, dễ bị hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, sặc sữa, nhiễm khuẩn, vàng da, thoái hóa võng mạc… trẻ càng sanh non thì nguy cơ này càng cao. Do đó, các bé cần có sự chăm sóc đặc biệt, việc tiêm phòng cho trẻ (khi có chỉ định) luôn luôn là cần thiết, vì những lợi ích to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ.
  Mặc dù việc tiêm phòng đôi khi có thể gây ra những tác dụng phụ nhưng vẫn cần được khuyến khích để phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.
  Theo lịch tiêm chủng của chương trình tiêm chủng quốc gia, trẻ cần tiêm mũi 1 vaccin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh và vaccin BCG phòng lao càng sớm càng tốt, nhưng cần tránh cho các trẻ sinh non còn quá yếu, quá thiếu cân.
  Sau gần 1 tháng, con bạn được 3,5kg đã tăng hơn 1kg là phát triển bình thường. Nếu bé không sốt, không có biểu hiện gì lạ, ăn ngủ bình thường thì bạn nên đưa bé đi tiêm chủng theo lịch của chương trình.

Chia sẻ trang này