Có nên giấu chồng đi triệt sản không ạ?

Thảo luận trong 'Sản phụ khoa' bắt đầu bởi tuananh17, 30 Tháng năm 2013.

 1. tuananh17 New Member

  1. Em đã có hai con trai sinh đôi được hai tuổi, em muốn triệt sản không sinh con nữa. Xin tư vấn nếu em triệt sản mà không có sự đồng ý của chồng thì có được không? (Kim Ngân, Hà Nam)


  BS chuyên khoa

  Lưu Thị Hồng - Vụ Phó Vụ Bà mẹ & Trẻ em:
  Triệt sản là phương pháp chỉ làm một lần, nhưng có tác dụng tránh thai mãi mãi, khả năng sinh sản lại hoặc nếu muốn phục hồi thì cần sự can thiệp của y khoa. Chỉ định của phương pháp này cho những cặp vợ chồng đã có đủ số con và tuổi đời trên 35.
  Theo nguyên tắc, phương pháp đình sản này chỉ được các bác sĩ tiến hành khi có sự tự nguyện của cả hai vợ chồng, vì vậy bạn không thể tự làm một mình.
  Khi thực sự cảm thấy cần phải thực hiện phương pháp này thì bạn cần phải trao đổi thẳng thắn và cụ thể với chồng. Nếu bạn đang còn có sự băn khoăn, thì hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai khác có thể phù hợp với bạn hơn như: bao cao su, thuốc tránh thai, cấy dưới da trong 3 năm, đặt vòng… Bạn nên đến gặp các bác sĩ để được tư vấn chọn một loại biện pháp tránh thai phù hợp cho bạn.
  2. Tôi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hai lần một tháng và kinh nguyệt không đều. Xin tư vấn trường hợp của tôi có ảnh hưởng đến chuyện có con sau này, nên đến bệnh viện nào khám và cần kiểm tra những gì? (Nguyễn Thu Yên)
  Chào bạn,
  Kinh nguyệt không đều nếu xuất hiện từ trước đến giờ ( trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc viên khẩn cấp như 1 biện pháp tránh thai thường xuyên) thì trường hợp bạn giống nhiều người có vòng kinh không đều. Có rất nhiều người kinh nguyệt không giống bạn nhưng họ đều vẫn sinh con bình thường.
  Tuy nhiên, việc bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hai lần mỗi tháng như một biện pháp thì có thể kinh nguyệt bạn thay đổi không đều là 1 tác dụng phụ. Nếu bạn lạm dụng trong 1 thời gian dài ggây rối loạn kinh, có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
  Bạn có thể đến các bệnh viện phụ sản uy tín (ở TP Hồ Chí Minh: BV Hùng Vương, Từ Dũ, ĐHYD. Ở Hà Nội: BV Phụ Sản Trung Ương, Phụ Sản Hà Nội…) để khám phụ khoa và kiểm tra tình hình sức khỏe sinh sản và có cách chăm sóc sức khỏe hợp lý.
  Hiện tại có rất nhiều biện pháp ngừa thai an toàn, bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức hơn để đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình tốt nhất.
  3. Vòng kinh của tôi không đều, khoảng 30-40 ngày, thậm chí còn lâu hơn. Tôi muốn biết ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là ngày nào và xin tư vấn nên áp dụng biện pháp tính vòng kinh hay uống thuốc để tránh thai? (Hải Vân)
  Thường những người có chu kỳ kinh đều 28 ngày thì biện pháp tính ngày kinh có thể đạt hiệu quả 75%.
  Việc tính ngày an toàn đối với người kinh nguyệt không đều rất khó. Do vậy, bạn nên dùng thuốc tránh thai phối hợp loại uống hằng ngày vừa có tác dụng tránh thai vừa giúp bạn kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt đều hơn.
  Ngày đầu của chu kỳ kinh được tính là ngày bắt đầu thấy kinh. Bạn có thể đi khám và nhận tư vấn từ bác sĩ để có được một lựa chọn tốt nhất cho mình
  4. Năm nay em 24 tuổi, chuẩn bị lập gia đình. Xin tư vấn quan hệ lần đầu có đau không và dùng thuốc tránh thai thì có ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này? (Phùng)
  Lần giao hợp đầu tiên không phải với ai cũng đau đớn nếu được chuẩn bị tốt về tinh thần, thư giãn và cả hai đều không vội vàng. Bạn nên có giai đoạn kích thích để gây hưng phấn ban đầu thỏa đáng, giúp âm đạo tiết ra nhiều chất nhờn bôi trơn.
  Hiện tại, có rất nhiều phương pháp tránh thai, bạn có thể tìm hiểu kỹ để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Trừ việc bị dị ứng với latex thì việc dùng bao cao su không hề bất tiện, thậm chí còn hữu ích cho việc tránh thai và còn có tác dụng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu dùng đúng.
  Nếu dùng bao cao su, bạn nên chọn loại mỏng và có nhiều chất nhờn bôi trơn, trước khi cho dương vật vào âm đạo và phải dùng trong tất cả các lần giao hợp.
  Ngoài ra, dùng thuốc tránh thai cũng là một biện pháp có hiệu quả tránh thai cao và an toàn. Bất cứ khi nào bạn muốn có con, bạn dừng thuốc và có thể có thai lại sau 2-3 tháng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai. Bạn nên đến gặp bác sĩ tư vấn để chọn loại thuốc thánh thai phù hợp và được hướng dẫn cách sử dụng.

Chia sẻ trang này