CETECO CENFLU - hạ nhiệt giảm đau, giảm ho và kháng histamin.

Thảo luận trong 'Tân dược' bắt đầu bởi Nightmare, 13 Tháng tư 2013.

 1. Nightmare Member

  CETECO CENFLU

  [IMG]
  Thành phần:
  - Paracetamol............................................ 650 mg
  - Loratadine....................................................5 mg
  DextromethorphanHBr ...............................15mg - Tá dược:.................................................vđ 1viên

  Tác dụng:
  - Là thuốc có tác dụng hạ nhiệt giảm đau, giảm ho và kháng histamin.
  Dược lực học:
  - Paracetamol là chất chuyển hoá có hoạt tính phenacetin, là thuốc giảm đau, hạ sốt hữu hiệu. Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác dụng lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.. Paracetamol, với liều điều trị, ít gây tác động lên hệ tim mạch, hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày, thuốc không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.
  - Loratadin: là thuốc kháng Histamin 3 vòng có tác dụng kéo dài đối kháng chọn lọc trên thụ thể H1, ngoại biên và không có tác dụng làm dịu thần kinh trung ương. Loratadin thuộc nhóm thuốc đối kháng thụ thể H1 thế hệ thứ 2 (không an thần).
  - Dextromethorphan Hydrobromid: là thuốc giảm ho có tác dụng lên trung tâm ho ở hành não, dextromethorphan không có tác dụng giảm đau và rất ít tác dụng an thần. Dextromethorphan ít gây tác dụng phụ ở đường tiêu hoá, tác dụng chống ho của thuốc kéo dài được 5-6 giờ. Độc tính thấp, nhưng với liều cao có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương.
  Dược động học:
  - Paracetamol: được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hoá. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt trong vòng 30 đến 60 phút sau khi uống với liều điều trị. Paracetamol phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Khoảng 25% paracetamol trong máu kết hợp với protein huyết tương. Nửa đời huyết tương của paracetamol là 1,25-3 giờ, có thể kéo dài với liều gây độc hoặc ở người có tổn thương gan. Paracetamol bị N-hydroxyl hoá bởi cytochrom P450 để tạo nên N-acetyl-benzoquinonimin, một chất trung gian có tính phản ứng cao. Chất chuyển hoá này bình thường phản ứng với các nhóm sulhydryl trong glutathion và như vậy bị khử hoạt tính. Tuy nhiên nếu uống liều cao paracetamol, chất chuyển hoá này được tạo thành với lượng đủ để làm cạn kiệt glutathion của gan; trong tình trạng đó, phản ứng của nó với nhóm sulhydryl của protein gan tăng lên, có thể dẫn đến hoại tử gan.
  - Loratadin hấp thu nhanh sau khi uống. Nồng độ đỉnh trong huyết tương trung bình của Loratadin và chất chuyển hoá có hoạt tính của nó (descarboethoxy- loratadin) tương ứng là 1,5 và 3,7 giờ. 97% loratadin liên kết với protein huyết tương . Nửa đời của loratadin là 17 giờ và của descarboethoxy-loratadin là 19 giờ, nửa đời của thuốc biến đổi nhiều giữa các cá thể, không bị ảnh hưởng bởi urê máu, tăng lên ở người cao tuổi và người bị xơ gan. Độ thanh thải của thuốc là 57-142 ml/ phút / kg. Thể tích phân bố của thuốc là 80- 120 lít / kg. Loratadin chuyển hoá nhiều khi qua gan lần đầu bởi hệ enzym microsom cytochrom P450. Loratadin chủ yếu chuyển hoá thành descarboethoxy - loratadin là chất chuyển hoá có tác dụng dược lý. Khoảng 80% tổng liều của loratadin bài tiết ra nước tiểu và phân ngang nhau dưới dạng chất chuyển hoá trong vòng 10 ngày. Sau khi uống loratadin tác dụng kháng histamin của thuốc xuất hiện trong vòng 1- 4 giờ, đạt tối đa sau 8-12giờ và kéo dài hơn 24 giờ. Nồng độ của loratadin và descarboethoxy - loratadin đạt trạng thái ổn định vào khoảng ngày thứ 5 dùng thuốc.
  - Dextromethorpan hấp thu nhanh qua đường tiêu hoá và có tác dụng trong vòng 15 - 30 phút sau khi uống, kéo dài khoảng 6 -8 giờ (12 giờ với dạng giải phóng chậm). Thuốc được chuyển hoá ở gan và bài tiết qua nước tiểu dưới dạng không đổi và các chất chuyển hoá demethyl, trong số đó có dextrorphan cũng có tác dụng giảm ho nhẹ.
  Chỉ định:
  - Các triệu chứng cảm cúm: ho, sốt, nhức đầu, đau nhức bắp thịt, xương khớp, nghẹt mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, ngứa mắt, viêm xoang, sổ mũi theo mùa, mẩn ngứa, viêm mũi dị ứng.
  Liều dùng và cách dùng: Dùng đường uống
  Liều dùng: Dùng 2 lần/ngày:
  - Người lớn & trẻ > 12 tuổi: 1 viên/lần.
  - Trẻ 6 - 12 tuổi: 1/2 viên/lần.
  Bệnh nhân suy gan hoặc suy thận: 1 viên/ngày, chia 2 lần, hay uống cách ngày.
  Chống chỉ định:
  - Trẻ em < 6 tuổi. Quá mẫn với thành phần thuốc. Ho ở bệnh nhân hen, suy hô hấp, glaucoma, phì đại tiền liệt tuyến, bít cổ bàng quang, bệnh tim mạch trầm trọng, suy gan, suy thận. Bệnh nhân đang dùng IMAO.
  Tác dụng không mong muốn:
  - Mệt, nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, bí tiểu, khô miệng, rối loạn tiêu hoá, viêm dạ dày, táo bón, viêm tụy, thay đổi huyết học.
  Những lưu ý đặc biệt và cảnh báo khi dùng thuốc:
  - Không dùng với thuốc khác có chứa Paracetamol (Paracetamol).
  - Thận trọng và giảm liều khi dùng đồng thời với thuốc ức chế thần kinh trung ương (kể cả alcohol), phenothiazin, chất chống trầm cảm ba vòng.
  - Không dùng thuốc lâu quá 7 ngày.
  - Phụ nữ có thai & cho con bú không dùng.
  Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú:
  - Thời kỳ mang thai: Paracetamol: Chưa xác định được tính an toàn của paracetamol dùng khi thai nghén liên quan đến tác dụng không mong muốn có thể có đối với sự phát triển của bào thai. Do đó chỉ dùng paracetamol cho phụ nữ mang thai khi thật cần thiết. Loratadine: Chỉ dùng Loratadin khi thật cần thiết với liều thấp và trong thời gian ngắn. Dextromethorphan: Được coi là an toàn khi dùng cho người mang thai và không có nguy cơ cho bào thai. Nhưng nên thận trọng khi dùng các chế phẩm phối hợp có chứa ethanol và nên tránh dùng khi mang thai.
  - Thời kỳ cho con bú: Paracetamol: Không thấy có tác dụng không mong muốn ở trẻ nhỏ bú mẹ. Loratadine: Loratadin và chất chuyển hoá descarboethoxyloratadin tiết vào sữa mẹ. Do đó nếu cần sử dụng Loratadin ở người cho con bú, chỉ nên dùng với liều thấp và trong thời gian ngắn. Dextromethorphan: Tránh dùng các chế phẩm phối hợp dextromethorpan với ethanol cho người cho con bú.
  Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc:
  - Chưa thấy có tác dụng gì.
  Tương tác thuốc:
  - Thuốc chống đông máu làm tăng nhẹ thời gian prothrombin.
  - Với Phenobarbital làm tăng độc tính trên gan.
  - Hiệp đồng tăng mức với các thuốc ức chế thần kinh trung ương .

  Sử dụng quá liều: Báo ngay cho bác sĩ khi bị quá liều
  Bảo quản: Nơi khô mát và tránh áng sáng trực tiếp.
  Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất .
  Tiêu chuẩn áp dụng: TCCS

Chia sẻ trang này