Em dùng tam thất để điều trị u xơ tử cung có được không?

Thảo luận trong 'Sản phụ khoa' bắt đầu bởi vanminh10, 23 Tháng tư 2013.

 1. vanminh10 New Member



  Chào bác sĩ,

  Em đi khám được biết có một số nang nhầy ubott trong tử cung. Hiện em dùng thuốc đông trùng hạ thảo dạng viên để tẩm bổ, nhưng có người bảo thuốc này sẽ làm nang to lên, gây nguy hiểm và khuyên em nên dùng thêm tam thất để làm nang tiêu đi.

  Thưa bác sĩ, em có nên tiếp tục dùng thuốc đông trùng hạ thảo? Em có nên dùng tam thất không? Em nên làm thế nào để loại bỏ những cái nang này ạ?

  (Ng. Thị Hoa - minhhoa…@yahoo.com)


  BS Lê Ngọc Hồ:
  Chào bạn Hoa,

  U xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ tử cung, hay gặp ở lứa tuổi hoạt động sinh dục. Tuổi thường gặp 35- 50, sinh nở ít và vô sinh là yếu tố thuận lợi.

  Triệu chứng:
  - Ra huyết tử cung là triệu chứng chính gặp 60% các trường hợp,
  - Đau hạ vị hoặc vùng hố chậu, đau kiểu nặng bụng, tức bụng (40% trường hợp) đau thường xuyên khi đứng hoặc khi bệnh nhân mệt. Có khi đau tăng trước khi có kinh hoặc trong khi có kinh.
  - Khí hư loãng như nước: triệu chứng ít gặp,
  - Các triệu chứng khác: rối loạn tiểu tiện, hoặc tự nắn thấy khối u hạ vị.

  Về 2 loại thuốc mà bạn hỏi:

  Đông trùng hạ thảo:
  Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xưa đã coi đông trùng hạ thảo là vị thuốc có tác dụng “Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm” , “Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ”, “Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân”; là loại thuốc “Tư bổ dược thiện”, có thể chữa được “Bách hư bách tổn”.

  Tham thất:
  Theo y học cổ truyền, tam thất là một vị có vị ngọt, hơi đắng, tính ấm, không độc, có công dụng tán ứ chỉ huyết (làm tan huyết ứ và cầm máu), tiêu thũng định thống (làm hết phù nề do ứ trệ và giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng bệnh như xuất huyết, sưng nề tụ máu do trật đả, bế kinh do huyết ứ, thống kinh (hành kinh đau bụng), sản hậu phúc thống do ứ trở (đau bụng sau khi sinh con), sưng nề do viêm nhiễm...

  So sánh tính vị của 2 vị thuốc thì nên dùng tam thất phù hợp hơn. Nếu khối u nhỏ hơn 5cm thì có khả năng điều trị khỏi bằng những bài thuốc phù hợp. Nếu lớn hơn nhiều và có triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thì nên phẫu thuật bạn nhé.

  Thân mến!

Chia sẻ trang này