Ho có đờm xanh kèm chút máu, đau họng… có phải ung thư vòm họng giai đoạn đầu?

Thảo luận trong 'Tai Mũi Họng' bắt đầu bởi havi6, 8 Tháng năm 2013.

 1. havi6 New Member  Chào bác sĩ,

  Khoảng mấy một tháng nay khi em đánh răng vào buổi sáng thường ho ra đờm có màu xanh. Gần đây em thấy đau họng, nuốt nước bọt đau có hai ba lần khi đánh răng lại ho ra đờm có màu xanh kèm chút máu, hai lần dịch mũi cũng có máu. Đi khám và xét nghiệm dịch họng thì kết luận là viêm họng cấp. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng trên có giống với hiện tượng ung thư vòm họng giai đoạn đầu không ạ? (P.T Duyên, 26 tuổi – Hà Nội)


  BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng:
  Chào bạn Duyên,

  Với triệu chứng ho đờm màu xanh cả tháng nay, khạc đờm đôi khi có lẫn máu, nguyên nhân có thể do các tổn thương sau:

  - Viêm hô hấp trên: viêm họng, viêm amydal, viêm mũi xoang: làm gây ngứa trong cổ họng, ho, có đờm, nếu khạc mạnh có thể làm rách niêm mạc họng, gây đờm có lẫn máu màu đỏ tươi. Khám thấy mũi họng sung huyết, tiết dịch nhày vàng hoặc xanh...

  - Viêm hô hấp dưới: viêm phế quản, viêm phổi... ho tức ngực, khạc đờm vàng, xanh, có thể lơn cợn bọt máu, máu thường có màu đỏ tươi hay màu sậm. Khám phổi nghe có tiếng ran ẩm, ran ngáy, ran nổ...

  - Ung thư vòm họng (như bạn nghi ngại) có thể kèm theo nhiễm trùng trên nền ung thư: các triệu chứng ung thư giai đoạn đầu rất mơ hồ, như: ù tai, nuốt vướng, hạch cổ... Tuy nhiên với ung thư vùng mũi họng việc thăm khám phát hiện khối u tương đối dễ dàng nhờ có thiết bị nội soi, sinh thiết mũi xoang hạ họng, thanh quản.

  Bạn còn rất trẻ nên khả năng ung thư rất thấp. Bạn đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán là viêm họng thì bạn đã có thể yên tâm rồi. Bạn nên tái khám để theo dõi và điều trị dứt điểm bệnh lý này bạn nhé!
  Thân chúc bạn mạnh khỏe, may mắn!

Chia sẻ trang này