Người lớn không nhất thiết phải tiêm sởi"

Thảo luận trong 'Y dược ngày nay' bắt đầu bởi NgocTien, 23 Tháng năm 2013.

 1. NgocTien New Member

  "Cần phải xác định rõ nguy cơ mắc sởi trước khi đưa ra quyết định tiêm phòng. Điều quan trọng là khi có biểu hiện bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để khám xác định bệnh", ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết.
  [IMG]
  Theo ông Hiển, với người lớn không phải ai cũng cần đi tiêm sởi vì có thể cơ thể họ đã có khả năng miễn dịch tự nhiên do từng mắc bệnh hoặc từng mắc nhưng ở thể nhẹ không có biểu hiện bệnh trước đó.
  Tính từ tháng 10/2008 đến nay, ở Hà Nội có hơn 300 ca sởi người lớn nhưng nằm rải rác ở 66 xã, phường. "Khả năng số ca mắc có thể tăng lên nhưng nhưng chỉ ở quy mô nhỏ và lẻ tẻ", ông Hiển nói.
  Ông cũng cho biết việc dịch sởi phát sinh ở người lớn như lần này không có gì là bất thường. Đây là hiện tượng thường xảy ra ở những nước có tỷ lệ tiêm phòng sởi cao (chứng tỏ trẻ em đã được bảo vệ, chỉ còn lại một số người lớn là những người chưa được tiêm phòng trước đó).
  Chính vì thế, theo ông, khi thấy có biểu hiện sốt, phát ban, ho, chảy nước mũi, mắt đỏ, người dân nên đến các cơ sở y tế khám xem có phải là sởi không. "Người dân không nên quá lo sợ trước dịch sởi. Đây là bệnh dễ lây nhưng nếu chẩn đoán, chăm sóc tốt, điều trị đúng và kịp thời hoàn toàn có thể khỏi bệnh", ông nhấn mạnh.
  Hiện nay biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm văcxin đầy đủ cho trẻ em. Theo lịch tiêm chủng của quốc gia, trẻ từ 9 tháng đến dưới 1 tuổi được tiêm phòng sởi mũi 1, khi được 6 tuổi sẽ được tiêm mũi 2 tại trường học. Với hai mũi tiêm, hiệu quả bảo vệ phòng sởi là rất cao, lên đến 95-98%.
  Theo các bác sĩ của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thì những người chưa bị mắc sởi hay chưa được tiêm phòng đầy đủ hai mũi, dù ở lứa tuổi nào cũng nên đi tiêm phòng. Ngoài ra những người chưa bị bệnh nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh, đeo khẩu trang để tránh bị lây.
  Hiện nay văcxin sởi chỉ được tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng vì thế người lớn có nhu cầu tiêm chủng có thể đến các cơ sở y tế tiêm dịch vụ.

Chia sẻ trang này