Thiếu máu lên não - căn bệnh ngày càng phổ biến

Thảo luận trong 'Huyết học' bắt đầu bởi hp4410s, 5 Tháng ba 2013.

 1. hp4410s Member

  Chứng thiếu máu não là loại bệnh chỉ đơn vị dung tích hồng cầu, số lượng tế bào máu thấp hơn so với tiêu chuẩn bình thường của những người cùng lứa tuổi, cùng giới tính và cùng khu vực sống. Nguyên nhân thiếu máu có thể do thiếu sắt, chức năng tạo máu của tủy kém hoặc thiếu các chất tạo máu. Thiếu máu làm cho khả năng miễn dịch của cơ thể yếu dẫn đến phát sinh nhiều loại bệnh tật.
  Người mắc bệnh thiếu máu não thường gặp các triệu chứng điển hình như mệt mỏi, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tê tay chân, kết mạc mắt có màu nhạt nên tầm nhìn bị mờ.

  Để điều trị bệnh hiệu quả nên chú ý hơn đến việc cải thiện môi trường sống, giảm bớt gánh nặng về tinh thần, nghỉ ngơi đồng thời kết hợp với các phương pháp điều trị thích hợp do các bác sĩ chuyên khoa chỉ định (nếu cần thiết).

  Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú trọng và xây dựng cho mình thói quen ăn uống thật khoa học. Cụ thể là:

  - Cung cấp đầy đủ các nguyên liệu tạo máu: trên cơ sở cân bằng các chất, ưu tiên bổ sung các nguyên tố vi lượng như protein, vitamin, sắt... Ăn thêm một lượng thích hợp các loại thịt, gan, trứng, sữa, vừng...

  - Căn cứ vào nguyên nhân thiếu máu để lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng: nếu thiếu máu do thiếu sắt có thể chọn các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như huyết lợn, gan lợn, sò biển, đậu nành... thiếu máu ác tính thì có thể chọn thực phẩm có vitamin như gan, trứng, thịt gà, các loại đậu, cà chua, dưa chuột, quýt...

  - Kết hợp nhiều loại thực phẩm, chế biến nhiều loại món ăn có màu sắc, mùi vị đa dạng.

  - Món ăn cần chế biến kĩ hơn để dễ tiêu hóa.

  - Khi dùng các món ăn có nhiều chất sắt thì không nên ăn cùng với các loại thực phẩm như rau dền, măng, trà đặc...

  - Không ăn đồ ăn lạnh, đồ ăn cứng khó tiêu hóa, nhiều chất béo...

  - Ăn uống điều độ, tránh no dồn đói góp (nhịn thời gian lâu rồi ăn dồn dập nhiều cùng lúc).

  - Không uống rượu, cà phê, trà đặc, hút thuốc...

Chia sẻ trang này