Trước khi có thai cháu đi xét nghiệm Rubella, kết quả IgG dương tính, nghĩa là sao BS?

Thảo luận trong 'Sức khỏe sinh sản' bắt đầu bởi Thanh Van, 15 Tháng tư 2013.

 1. Thanh Van New Member

  Thưa bác sĩ,

  Cháu hiện nay có 1 cháu trai 4 tuổi và muốn sinh thêm cháu thứ 2. Cháu xin bác sĩ tư vấn cho cháu trước khi mang thai.

  Đầu năm cháu có thai, nhưng cơ thể phát ban. Ngày 1/3/2011 cháu đi xét nghiệm máu ở BV phụ sản Trung ương, kết quả là:

  - Rubella IgG: dương tính 23,9 IU/ml

  - IgM: dương tính 2,68 Index.

  Cháu phải bỏ thai lúc được 7 tuần.

  Đến ngày 20/12/2011, cháu đi xét nghiệm lại ở Trung tâm y tế dự phòng. Tuy nhiên, họ chỉ xét nghiệm Rubella IgG, kết quả là >500 (dương tính).

  Bác sĩ cho cháu hỏi:

  1. Vì sao chỉ số IgG lại tăng cao như vậy? Và tăng như thế có vấn đề gì không?

  2. Vì sao họ không làm xét nghiệm IgM cho cháu? Cháu có cần đi làm xét nghiệm tiếp chỉ số này không? Nếu so với kết quả đầu năm, chỉ số IgM phải như thế nào cháu có thể mang thai tiếp? Nếu xét nghiệm mà IgM > 1 thì cháu phải làm gì?

  Mong bác sĩ tư vấn giúp cho cháu, cháu xin cảm ơn bác sĩ.

  Lần sinh đầu tiên: sinh mổ, tới nay đã hút thai 3 lần. (Thu Hà – lavang…@yahoo.com)


  BS chuyên khoa :

  Chào Thu Hà,

  Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức hoặc sởi 3 ngày, triệu chứng là sốt phát ban kéo dài 3 ngày rồi tự hết, có trường hợp bị nhiễm nhưng không có triệu chứng sốt, phát ban nên thường được chẩn đoán dựa vào xét nghiệm Rubella IgM và IgG.
  Thai phụ bị nhiễm Rubella, có thể sẽ ảnh huởng đến thai nhi, đó là hội chứng Rubella bẩm sinh (HCRBS). Hội chứng này bao gồm 1 hoặc nhiều bệnh lý sau: tim bẩm sinh, tật não nhỏ, điếc, mù…
  Những nguy cơ này giảm dần theo tuổi thai, theo nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới, nếu thai phụ nhiễm Rubella ở tuổi thai duới 12 tuần, nguy cơ HCRBS là 90%, thai13-14 tuần tuổi nguy cơ là 30-40%, thai 14-15 tuần tuổi nguy cơ là 20% và trên 16 tuần nguy cơ sẽ rất thấp.
  Xét nghiệm Rubella IgG và IgM có các trường hợp sau:
  - Nếu là IgM dương tính nghĩa là đang bị nhiễm bệnh và bạn không nên có thai vì tỉ lệ dị tật thai nhi sẽ rất cao. Bình thường sau nhiệm bệnh IgM sẽ dương tính sau 3 – 5 ngày và trở về âm tính sau 8 – 10 tuần.
  - Còn nếu IgM âm tính và IgG dương tính nghĩa là trước đây bạn đã từng bị nhiễm Rubella, nhưng nay đã được miễn dịch và có kháng thể, nên không có nguy cơ bị nhiễm bệnh này và không cần thiết tiêm ngừa vacxin phòng bệnh.

  Nếu mới nhiễm sau 2 tuần làm xét nghiệm lại, nồng độ IgG sẽ tăng gấp 4 lần so với giá trị ban đầu, nhưng cũng có 1 số ít trường hợp IgM trở về âm tính sớm hơn.

  Do vậy, với kết quả xét nghiệm lần 2 cho thấy cháu đã có kháng thể với bệnh Rubella, chỉ số IgG tăng cao là do sau mắc bệnh cơ thể cháu đã tạo ra kháng thể chống lại bệnh này. Kháng thể tăng cao, không có nghĩa là bệnh lý, cháu đã miễn dịch được với bệnh này và không phải tiêm ngừa.

  Cơ sở y tế không cho em làm thêm xét nghiệm IgM là do xét nghiệm này trở về âm tính sau 8 – 10 tuần. Với cách giải thích trên của BS em có thể yên tâm có thai và không sợ truyền bệnh cho con.

  Chúc gia đình em sớm có tin vui!

Chia sẻ trang này