Vì sao 2 kết quả xét nghiệm tìm HP lại trái ngược nhau?

Thảo luận trong 'Gan - Mật - Tụy' bắt đầu bởi vu2, 24 Tháng tư 2013.

 1. vu2 New Member  Thưa bác sĩ,

  Em có triệu chứng đau bụng âm ỉ, cồn cào như đói, ăn vô thấy mệt, nôn khan, ngủ không ngon giấc... Lâu lâu có hiện tượng trào ngược da dày, ngủ dậy thấy đau chấn thùy, thường xuyên đi phân lỏng, có lúc bón. Em đi khám ở bệnh viện AS, nội soi dạ dày và đại tràng tiền mê, kết quả dạ dày: clo test âm tính, viêm sướt xuất huyết niêm mạc hang vị.

  Kết quả đại tràng: 3 búi trĩ nội độ 1, phì đại nhú hậu môn và gan nhiễm mỡ nặng.

  Em có mua thuốc uống 10 ngày, vì trước đó em có khám gan nhiễm mỡ ở bệnh viện HH nên sau 10 ngày, em lại đến BV HH để khám bệnh và đưa các xét nghiệm bên BV AS thì ở đây cho xét nghiệm lại gan và kê thuốc.

  Bên khám dạ dày bắt em thử phân và kết quả: HP-Agt/Stool(EIA) POS S/CO=1.24, chẩn đoán bác sĩ là viêm dạ dày/helicobacter pylori(+).

  Sao bên AS là âm tính, mà qua đây xét nghiệm dương tính? Em rất hoang mang, mong được bác sĩ giúp đỡ.

  (Trọng Sỹ - Syv..@yhaoo.com)


  BS-CK1 Hoàng Bích Hồng:
  Sỹ thân mến,

  Xét nghiệm phân để xác định nhiễm HP có độ nhạy và độ chuyên biệt khá cao (97-96%) và giá trị tiên đoán dương và âm cũng cao (97% và 96%) nên rất đáng tin cậy.

  Xét nghiệm clotest qua nội soi nếu lấy mẫu ở nơi không có vi khuẩn thì kết quả vẫn có thể âm tính dù có nhiễm. Một điều nữa là, nếu trước khi thử HP mà có dùng thuốc dạ dày thì có thể gây âm tính giả.
  Em nên tiếp tục theo dõi điều trị theo hẹn vì điều trị HP phải tuân thủ đúng phác đồ, em ạ.

  Chúc em mau bình phục.

Chia sẻ trang này