Vợ chồng tôi đều bị HIV, quan hệ dùng bao cao su thì có lây cho thai nhi không?

Thảo luận trong 'Sản phụ khoa' bắt đầu bởi congchua8, 20 Tháng tư 2013.

 1. congchua8 New Member  Chào bác sĩ,

  Tôi đang mang thai tháng thứ 5. Khi có thai tôi mới phát hiện bị nhiễm HIV và chồng tôi cũng vậy. Nhưng ông xã tôi vẫn thích quan hệ thường xuyên (4 lần/ tuần). Chúng tôi vẫn dùng bao cao su nhưng tôi không biết quan hệ như vậy có làm tăng nguy cơ lây cho em bé không? Thỉnh thoảng tôi vẫn dùng tay để anh ấy xuất tinh sau đó lấy khăn giấy lau sạch.

  Ông xã tôi bị bệnh như vậy quan hệ nhiều có làm anh ấy mau xuống sức không? Xin cám ơn BS!

  Tiền sử bệnh: U nang buồng trứng trái 72x61mm, Men gan cao, đang uống Hexyltad và thuốc ngừa lây nhiễm HIV cho thai.

  (TK, 26 tuổi - TPHCM)


  ThS-BS Trần Anh Tuấn:
  Chào em,

  Điều đáng mừng là em được chẩn đoán nhiễm HIV khi mới có thai và đang được điều trị phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con.

  Hiện nay việc bắt đầu điều trị khá sớm từ tuổi thai 14 tuần cho đến khi sanh, sau sanh bé cũng được cho uống thuốc ngừa và cho bú bình. Khi đó tỷ lệ lây nhiễm cho em bé < 5%.

  Việc quan hệ tình dục khi có thai không làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV cho em bé.

  Quan hệ tình dục là một nhu cầu sinh lý tự nhiên của mỗi người. Mỗi cá thể có nhu cầu tình dục và khả năng đáp ứng khác nhau. Do đó, cũng khó đưa ra con số chung quan hệ bao nhiêu lần là nhiều, bao nhiêu lần là đủ và có lợi cho sức khỏe. Bởi có thể đối với người này là nhiều nhưng lại vừa đủ với người khác và ngược lại.

  Tuy nhiên, chồng em cũng đã bị nhiễm HIV nên cố gắng giữ gìn trạng thái sức khỏe tốt nhất nếu được, và quan hệ vợ chồng trong điều kiện sức khỏe cho phép.

Chia sẻ trang này