Khi chưa dùng thực phẩm tăng cân, có phải bạn sẽ nghĩ rằng sẽ  ăn thật nhiều hơn, ngủ nhiều hơn thì sẽ tăng cân? Nhưng vấn đề để thay đổi một thói quen thì cần thêm thời gian, vả lại nguyên nhân  cơ thể bạn gầy là do bạn không có cảm giác ăn ngon hay không thèm ăn nên biện pháp này khó thành công. Vậy, chọn loại thực phẩm tăng cân nào hiệu quả?

<em>Thực phẩm tăng cân nào hiệu quả cho người gầy?</em>
Thực phẩm tăng cân nào hiệu quả cho người gầy?

Bạn sẽ nghĩ đến giải pháp đó là bạn sẽ đi tìm mua một loại sữa tăng cân hay là một loại thực phẩm, chất bổ dưỡng đắt tiền như là yến sào, vi cá, sâm nhung,…để bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên khi bạn mua sữa tăng cân về uống một thời gian thì thấy cơ thể nóng lên, nổi mụn. Còn ăn uống nhiều chất bổ dưỡng vẫn không tăng cân, mua thuốc tăng cân uống rồi lại bị giảm cân trở lại. Nguyên nhân ở đây là nằm ở hệ thống tiêu hóa của bạn hấp thu kém chất dinh dưỡng nên người gầy.

Thực phẩm tăng cân nào tốt?

Vậy làm sao để tăng cân? Bạn lại tiếp tục tìm kiếm giải pháp ở một số loại thuốc tăng cân nhanh ngoài thị trường. Mừng rỡ vì sau một hai tuần sử dụng thì cơ thể bạn tăng cân lên thật rồi. Nhưng bạn cảm nhận rằng cơ thể mệt mỏi, khó chịu, rồi sau đó có hiện tượng nổi mụn, rồi một thời gian tăng cân không sử dụng thuốc thì có hiện tượng giảm cân trở lại.

Theo Y học cổ truyền thì có để sử dụng thực phẩm tăng cân hiệu quả thì chúng ta phải chữa trị chứng thiếu hụt hoặc suy yếu của đường ruột, hay còn gọi là Tỳ hư. Cụ thể là:

Thực phẩm tăng cân cho người gầy
Thực phẩm tăng cân cho người gầy

TỲ DƯƠNG HƯ: Dương có nghĩa là dương khí, một khi dương khí của tỳ bị suy thì sẽ xuất hiện các chứng trạng ăn uống ít, ăn vào no ngay hoặc bụng trướng đầy sau khi ăn, ăn không biết ngon thậm chí hoàn toàn không nghĩ gì đến chuyện ăn uống.

Thực phẩm tăng cân có hiệu quả khi bạn chữa khỏi suy yếu đường ruột

Dùng thực phẩm tăng cân có thể giúp hạn chế đại tiện tiêu chảy lỏng nhão phân sống, tinh thần uể oải, hụt hơi biếng nói, chân tay mỏi rã rời, cơ thể hay mệt thích nằm, mất ngủ, sắc mặc vàng úa, không tươi hoặc nhợt nhạt xanh xao, nặng hơn nữa thì sợ lạnh chân tay lạnh, thường xuyên tiêu lỏng có khi ra nguyên đồ ăn…

TỲ ÂM HƯ: Âm có nghĩa là Âm huyết, một khi Âm huyết của tỳ bị suy thì sẽ xuất hiện các chứng trạng  cơ bắp teo gầy, không thiết ăn uống thì dùng thực phẩm tăng cân cũng chưa đạt hiệu quả vì ăn vào không tiêu hoá, rối loạn tiêu hóa, da nóng, hay khát nước, khô họng, dễ mẫn ngứa, mụn nhọt, đại tiện khô táo bón …

Tất cả vấn đề ở trên, cho thấy khi bạn nhận ra nguyên nhân gốc rễ khiến người gầy để chữa được bệnh tiêu hóa kém, rồi bạn sẽ chọn lựa được thực phẩm tăng cân hiệu quả.