Thuốc nam chữa bệnh dạ dày là điều được rất nhiều người quan tâm vì tính an toàn của nó. Từ lâu, thuốc nam đã được coi là một phương thuốc chữa bệnh lành tính, tiết kiệm và không kém phần hiệu quả, trong đó có bệnh dạ dày. Dưới đây là các cây thuốc nam có thể chữa được bệnh dạ dày bạn đọc có thể tham khảo.

Thuốc nam chữa bệnh dạ dày lành tính, tiết kiệm và hiệu quả

1. Cây lược vàng

Cây lược vàng hay còn gọi là cây Giỏ, trong cây chứa nhiều hợp chất sinh học như: steroid, flanovoid, và nhiều khoáng tố vi lượng rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt trong cây này có một hợp chất có tác dụng giúp giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, làm lành vết thương – đó là hợp chất flanovoid . Vì vậy, cây lược vàng là cây thuốc nam dùng chữa bệnh dạ dày rất quen thuộc trong cuộc sống.

Thuốc nam chữa bệnh dạ dày từ cây lược vàng
Thuốc nam chữa bệnh dạ dày từ cây lược vàng

Hiện tại, chưa có nghiên cứu khoa học nào công bố về tác dụng chữa đau dạ dày của cây lược vàng, tuy nhiên trong dân gian đây là phương thuốc nam chữa bệnh dạ dày đã được sử dụng từ lâu và đã có khá nhiều trường hợp bệnh nhân đau dạ dày được chữa khỏi.

2. Cây dạ cẩm

Cây dạ cẩm được dân gian lưu truyền có khả năng chống loét rất tốt. Theo kinh nghiệm dân gian, cây dạ cẩm có tác dụng giảm đau, trung hòa axit trong dạ dày, giảm ợ chua, giúp vết loét se lại.

Những năm 1960, Bệnh viện Lạng Sơn là nơi đầu tiên đã đưa loại cây này vào nghiên cứu và ứng dụng chữa bệnh đau dạ dày bằng cây dạ cẩm cho bệnh nhân. Hiện nay, việc dùng cây dạ cẩm là cây thuốc nam chữa bệnh dạ dày đã được nhiều người dân trong khắp cả nước tìm hiểu và áp dụng.

3. Cây khôi tía

Trong dân gian lưu truyền, nước lá khôi tía hạn chế sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày và tình trạng viêm loét dạ dày rất hiệu quả. Không những vậy, nước lá khôi tía hạn chế sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày và tình trạng viêm loét dạ dày rất hiệu quả.

Từ nhiều năm nay, bài thuốc từ lá cây khôi tía chữa viêm loét dạ dày bằng thuốc nam đã nổi tiếng bằng cách: Dùng 1 nắm lá khôi tía tươi hoặc 20g lá khôi tía khô, cho vào nồi sắc lấy nước để uống hàng ngày.

4. Lá vú sữa

Theo sách Từ Điển Cây Thuốc Việt của tác giả Võ Văn Chí có viết: Lá cây vú sữa có công dụng làm tan máu ứ, tiêu sưng giảm đau, hoạt huyết…Vì vậy, trong dân gian lưu truyền thuốc nam chữa bệnh dạ dày bằng cách lấy một ít là vú sữa hoặc rễ của loại cây này đem sắc kỹ và uống thay nước hằng ngày.

Lá cây vú sữa có công dụng làm tan máu ứ, tiêu sưng giảm đau
Lá cây vú sữa có công dụng làm tan máu ứ, tiêu sưng giảm đau

5. Chè dây

So với các cây thuốc nam chữa bệnh dạ dày kể trên, đây là một vị thuốc mới được phát hiện và sử dụng nhiều một vài năm gần đây. Loại cây này xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc đặc biệt là ở Cao Bằng.

Theo đó, chè dây có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày, giúp liền vết loét dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn HP trong dạ dày. Vì vậy, theo kinh nghiệm của người dân vùng cao Tây Bắc chè dây thường được sử dụng để điều trị các chứng bệnh: Viêm hang vị dạ dày, viêm dạ dày do khuẩn Hp, chứng đầy hơi, ăn uống khó tiêu…

6. Cây xăng sê

Theo kinh nghiệm dân gian, dịch từ cây xăng sê có công dụng diệt khuẩn HP chữa viêm loét dạ dày tá tràng và viêm đại tràng hiệu quả bằng cách dùng lá khô hay lá tươi đều được để đun nước uống.

7. Lá mơ

Theo sách đông y có ghi chép: lá mơ có vị chua, tính bình. Có tác dụng giải độc, tiêu thực, trừ thấp, hoạt huyết, trừ phong…Được ứng dụng điều trị các bệnh: Đau bụng, kiết lỵ, cam tích, trúng độc… Cây lá mơ là một loại cây trồng phổ biến ở các tỉnh miền bắc nước ta.

Vì vậy, việc dùng cây lá mơ để chữa bệnh dạ dày rất dễ dàng. Một số sách cũng có ghi chép cách sắc lá mơ chữa đau dạ dày như sau: Chuẩn bị 20 đến 30 lá mơ lông đem rửa sạch sau đó cho vào cối giã nát, lọc sạch bã chỉ lấy nước cốt rồi đun uống ngày 1 lần. Cứ uống như vậy trong vòng 1 tháng liền sẽ cho kết quả điều trị cao.

Trên đây là những cây thuốc nam chữa bệnh dạ dày theo lưu truyền trong dân gian. Tuy rằng những cây thuốc trên chưa được chứng minh bởi khoa học nhưng “có bệnh thì vái tứ phương”, những cây thuốc nam không gây các tác dụng phụ nguy hiểm, vì vậy, nếu bị bệnh bạn có thể tham khảo để điều trị.